4 nhà máy điện mặt trời điển hình đã hoàn thành trên thế giới

09:04 04/05/2018

Hạn chế phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo nhằm bảo vệ môi trường, là xu hướng trên thế giới. Cùng tìm hiểu 4 công trình điện mặt trời điển hình trên toàn thế giới.

Tòa nhà Sun and the Moon Altar (Trung Quốc)

Tòa nhà có mái rộng 75.000 m2, xòe rộng như một chiếc quạt, tọa lạc tại thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông, Tây Bắc Trung Quốc. Không sử dụng năng lượng hóa thạch, đây là công trình kiến trúc xanh, kết hợp nhiều nguồn năng lượng tái tạo khác nhau và áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Tường và mái nhà sử dụng vật liệu cách nhiệt, có thể làm giảm 30% điện năng tiêu thụ. Kết cấu thép bên trong của tòa nhà cũng chỉ sử dụng bằng 1% so với lượng thép sử dụng để xây dựng sân vận động “Tổ chim” (nơi đã tổ chức Olympic 2008) tại Trung Quốc.

nhà máy điện mặt trời

Tòa nhà được chia thành nhiều khu vực như: Trung tâm triển lãm, phòng nghiên cứu khoa học, hội trường lớn và một khách sạn. Toàn bộ năng lượng phục vụ cho các hoạt động diễn ra trong tòa nhà được cung cấp bởi các tấm pin năng lượng mặt trời. Tòa nhà được coi là một điển hình trong việc tìm kiếm nguồn năng lượng mới thay thế cho năng lượng hóa thạch đang gây ô nhiễm nghiêm trọng tại đất nước này.

Nhà máy điện mặt trời PS20 (Tây Ban Nha)

PS20 bao gồm 1.255 tấm gương lớn có thể di chuyển được (còn gọi là kính định nhật), nằm xung quanh một tháp tích trữ năng lượng khổng lồ, gần thành phố Sevilla, Tây Ban Nha. Mỗi kính định nhật rộng hơn 350 m2 và tổng diện tích kính bao phủ toàn bộ khu vực là khoảng 155.000 m2.

Trong một ngày, kính định nhật sẽ xoay theo 2 trục hướng về mặt trời và tập trung bức xạ đến một bình chứa ở phần trên ngọn tháp cao 162 m. Sau đó, bình chứa chuyển đổi 92% ánh sáng nhận được thành dòng hơi nước, dẫn xuống một turbine làm chạy máy phát điện ở chân tháp.

nhà máy điện mặt trời

Nhà máy điện mặt trời PS20 được xây dựng từ năm 2006, hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2009. PS20 có thể sản xuất được 48.000 MWh/năm, cung cấp cho 10.000 hộ gia đình trong khu vực, giúp giảm khoảng 12.000 tấn co2 vào khí quyển (giảm 2 lần so với tòa nhà PS10 được xây dựng trước đó).

Trang trại quang điện Topaz

Chủ sở hữu Topaz (Công ty MidAmerican Renewables) đã đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD và bắt đầu xây dựng trại quang điện này từ năm 2011. Topaz được hoàn thành, đi vào hoạt động vào tháng 11/2014. Có khoảng  hơn 400 công nhân tham gia lắp đặt gần 9 triệu tấm pin mặt trời trên diện tích gần 25 km2. Đây là loại pin quang năng Cadmium-telluride (CdTe) dạng mỏng, do Công ty First Solar (Mỹ) chế tạo.

nhà máy điện mặt trời

Không giống như các trang trại điện mặt trời tập trung, Topaz không sử dụng nước trong quá trình sản xuất điện. Năng lượng mặt trời được tổng hợp trên các tấm pin quang năng. Với sản lượng hàng năm ở mức 1,1 GWh, Topaz có thể cung cấp điện cho khoảng 160.000 hộ gia đình và cắt giảm 300.000 tấn CO2 mỗi năm, tương đương lượng khí thải của 73.000 xe ô tô.

Topaz là nhà máy quang điện thương mại thứ hai được xây dựng tại bang California. Trước đó, Nhà máy California Valley Solar Ranch công suất 250 MW đã được hoàn thành năm 2011. Công ty First Solar sẽ tiếp tục đầu tư phát triển điện mặt trời tại bang California – nơi có 25% diện tích bang là sa mạc nắng nóng. Đây là điều kiện tự nhiên lý tưởng cho sản xuất điện mặt trời quy mô lớn.

Nhà máy sản xuất điện mặt trời tập trung Ivanpah

Nhà máy điện mặt trời Ivanpah có tổng vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD, được xây dựng trên diện tích khoảng 13km2, tại sa mạc Mojave, bang California. Chủ đầu tư dự án là Công ty Năng lượng NRG, BrighSource và Google. Nhà máy được khởi công xây dựng từ tháng 10/2010, đi vào vận hành từ tháng 2/2014.

Ivanpah được trang bị khoảng 347.000 chiếc gương điều khiển bằng máy tính, mỗi chiếc cao khoảng 2,13m và rộng khoảng 3,05m. Hệ thống gương này được điều chỉnh để tập trung ánh sáng mặt trời vào 3 ngọn tháp cao gần 140m. Tại đây, nhiệt năng sẽ làm nước bốc hơi và chạy tuabin phát điện. Khi vận hành hết công suất, hệ thống  Ivanpah sẽ cấp điện đủ cho 140.000 hộ gia đình.

nhà máy điện mặt trời

Hơn 1.700 công nhân đã làm việc trong suốt hơn 3 năm để xây dựng hoàn thiện Nhà máy điện mặt trời tập Trung Ivanpah. Khi nhà máy đi vào hoạt động, có khoảng 80 lao động tham gia vận hành và bảo dưỡng hệ thống.

Với việc sản xuất điện từ nguồn năng lượng sạch, Ivanpah giảm 400.000 tấn CO2 thải ra môi trường mỗi năm. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, việc Ivanpah đi vào vận hành thương mại là một mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của công nghệ điện mặt trời tập trung tại nước này.

 


  • Từ khóa:

Tin liên quan

Bang California dự kiến buộc nhà xây mới phải gắn pin năng lượng mặt trời từ năm 2020

23/06/2018 Đăng bởi Danh Trung
Ủy ban Năng lượng của bang California đang dự tính thông qua một quy định mới bắt buộc những căn nhà, tòa nhà mới xây từ năm 2020 phải gắn tấm năng lượng mặt trời trên mái.   Theo đó, những tấm pin này sẽ cung cấp một phần lượng điện cần...

So sánh tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

01/06/2018 Đăng bởi Danh Trung
Pin năng lượng mặt trời có 2 loại là Monocrystalline (Mono) và Polycrystalline (Poly). Cả 2 có chung chức năng là thu ánh nắng mặt trời nhưng đâu là điểm khác biệt giữa hai loại tấm pin mặt trời này? Cả hai tấm pin năng lượng mặt trời Mono và...

Giáo dục đạo đức là cốt lõi của xã hội Nhật Bản: Học làm người mọi lúc, mọi nơi

29/05/2018 Đăng bởi Danh Trung
Ở Nhật Bản, đạo đức là môn học vô cùng quan trọng. Chương trình giáo dục môn này được xây dựng trên nền tảng pháp luật quốc gia với bộ tiêu chuẩn mà các trường từ công lập đến tư nhân phải thực hiện. Đạo đức là bài học về...
Hotline: 0909480368