5 ứng dụng độc đáo từ hệ thống điện năng lượng mặt trời

11:25 10/05/2018

Hệ thống điện năng lượng mặt trời đang được các nhà khoa học tìm mọi cách để tận dụng: Có thể ứng dụng vào các phát minh khoa học, đồng thời mở ra cơ hội khai thác năng lượng mới cho con người.

Dưới đây là những ứng dụng vô cùng độc đáo từ hệ thống điện năng lượng mặt trời mà có thể các bạn chưa biết:

Phát minh máy bay sử dụng năng lượng mặt trời

Việc máy bay sử dụng năng lượng mặt trời từ lâu đã được một số quốc gia lớn như Anh, Mỹ, Pháp, Nhật Bản… tìm cách phát triển và đã thu được kết quả vô cùng tuyệt vời. Chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời hiện đại nhất hiện nay của Mỹ là loại máy bay với sải cánh dài khoảng 70 m, trọng lượng đạt khoảng 1.6 tấn đã thực hiện thành công nhiều chuyến bay mà không cần đến bất kỳ một nhiên liệu nào khác.

ứng dụng điện năng lượng mặt trời

Theo dự tính của các nhà khoa học Mỹ, đến năm 2011, nước này sẽ hoàn tất việc chế tạo ra những chiếc máy bay sử dụng năng lượng mặt trời và thực hiện chuyến bay vòng quanh thế giới.

Điện thoại di động sử dụng năng lượng mặt trời

Thành công đầu tiên trong việc ứng dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời vào việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện thoại di động thuộc về nhà cung cấp điện thoại di động Samsung, sau khi hãng này cho ra đời dòng điện thoại di động thân thiện với môi trường được chế tạo từ nhựa tái chế và đặc biệt là người dùng có thể gọi hay nghe liên tục mà không cần phải sạc pin.

ứng dụng điện năng lượng mặt trời

Thay vào đó, người dùng chỉ việc để ở mặt sau chiếc điện thoại di động tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và nó sẽ tự nạp năng lượng thông qua pin năng lượng mặt trời. Chiếc điện thoại này của nhà sản xuất Samsung được đánh giá là điểm nhấn của nền khoa học công nghệ trong thế kỷ XXI.

Năng lượng sạch trong sinh hoạt của con người

Tại một số địa điểm trên thế giới, năng lượng mặt trời đã bắt đầu được sử dụng để cung cấp điện năng cho các gia đình, khu dân cư sinh sống. Ở Mỹ, Anh và Pháp… người ta đã lắp ráp những tấm pin năng lượng mặt trời nhằm mục đích thu năng lượng mặt trời trên những diện tích rộng hàng trăm hecta và chính “những cánh đồng pin” năng lượng mặt trời này đã cung cấp đủ năng lượng cho quá trình sinh hoạt của hơn 78.000 hộ gia đình khác nhau. Mô hình này hiện đã phát huy rất hiệu quả nhằm tiết kiệm nhiên liệu, giữ gìn môi trường xanh, sạch và đang được nhân rộng trên khắp thế giới.

ứng dụng điện năng lượng mặt trời

Trạm xe buýt chiếu sáng tự động

Ý tưởng này bắt đầu được đưa ra thực hiện tại thành phố Florence của Italia. Vào ban đêm, những trạm xe buýt này trở thành những công trình chiếu sáng công cộng rất sang trọng và thu hút người xem, đồng thời đây còn là nguồn năng lượng vô cùng sạch. Ngoài ra, trong trạm xe buýt, còn cài đặt thêm hệ thống cho phép người đợi xe có thể kết nối với wifi và sử dụng điện thoại truy cập Internet miễn phí trong lúc chờ đợi.

ứng dụng điện năng lượng mặt trời

Siêu ôtô chạy bằng năng lượng mặt trời

Là một sản phẩm của các nhà sản xuất ôtô Thụy Sĩ từng được trưng bày trong triển lãm xe ôtô tại Geneva. Chiếc ôtô này được phủ bởi một lớp film quang điện mỏng cho phép hấp thụ năng lượng từ mặt trời và có thể giúp nó vận hành liên tục trong khoảng thời gian 20 phút.

Mặc dù chỉ có thể tích trữ và cung cấp năng lượng trong một thời gian ngắn, nhưng loại xe này được đánh giá là thân thiện với môi trường và đang được các nhà khoa học tại nhiều quốc gia trên thế giới nghiên cứu phát triển.

ứng dụng điện năng lượng mặt trời

Có thể nói, trong tương lai hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ được ứng dụng ngày càng rộng rãi ở mọi lĩnh vực, gia đình trên toàn thế giới.


  • Từ khóa:

Tin liên quan

Bang California dự kiến buộc nhà xây mới phải gắn pin năng lượng mặt trời từ năm 2020

23/06/2018 Đăng bởi Danh Trung
Ủy ban Năng lượng của bang California đang dự tính thông qua một quy định mới bắt buộc những căn nhà, tòa nhà mới xây từ năm 2020 phải gắn tấm năng lượng mặt trời trên mái.   Theo đó, những tấm pin này sẽ cung cấp một phần lượng điện cần...

So sánh tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

01/06/2018 Đăng bởi Danh Trung
Pin năng lượng mặt trời có 2 loại là Monocrystalline (Mono) và Polycrystalline (Poly). Cả 2 có chung chức năng là thu ánh nắng mặt trời nhưng đâu là điểm khác biệt giữa hai loại tấm pin mặt trời này? Cả hai tấm pin năng lượng mặt trời Mono và...

Giáo dục đạo đức là cốt lõi của xã hội Nhật Bản: Học làm người mọi lúc, mọi nơi

29/05/2018 Đăng bởi Danh Trung
Ở Nhật Bản, đạo đức là môn học vô cùng quan trọng. Chương trình giáo dục môn này được xây dựng trên nền tảng pháp luật quốc gia với bộ tiêu chuẩn mà các trường từ công lập đến tư nhân phải thực hiện. Đạo đức là bài học về...
Hotline: 0909480368