Điện mặt trời có thay thế được điện than?

10:31 12/05/2018

Năng lượng Mặt Trời là nguồn năng lượng tự nhiên đang được thế giới sử dụng, phát triển và tạo thành xu thế hiện nay. Điện Mặt Trời có khá nhiều ưu điểm như giá tốt, sạch, xanh, bảo vệ môi trường, thay thế điện than.

Trong Hội thảo “Phát triển điện mặt trời tại Việt Nam - Xu hướng gần đây và các vấn đề mới nổi” do Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) tổ chức sáng 21/8/2017 tại Hà Nội, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã có đánh giá khách quan về điện Mặt Trời. Cụ thể, điện Mặt Trời là xu thế của thế giới, bởi vì ưu thế về giá và tác động của điện Mặt Trời tới môi trường không đáng ngại như điện than.

Theo số liệu từ Hội năng lượng sạch Việt Nam, nước ta là một trong số các quốc gia có ánh mặt trời nhiều nhất trong biểu đồ bức xạ mặt trời thế giới. Đây là một ưu thế cực lớn để Việt Nam phát triển mô hình điện Mặt Trời trong tương lai gần nhất.

Theo đo đạc bức xạ Mặt Trời, tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, số giờ nắng đạt từ 2.000 - 2.600 giờ/năm. Bức xạ mặt trời trung bình 150 kcal/m2, chiếm khoảng 2.000-5.000 giờ/năm.

Mặc dù được ưu ái những tiềm năng như vậy, nhưng mô hình phát triển điện Mặt Trời của nước ta chưa lớn. Đa số các dự án điện Mặt Trời chỉ đang phát triển ở quy mô nhỏ.

điện mặt trời

Quy mô mô hình điện Mặt Trời ở Việt Nam còn nhỏ

Đơn cử cho khảo sát trên là dự án điện Mặt Trời tại Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) – Nhà máy quang điện An Hội. Đây là dự án được triển khai từ năm 2014 và hoàn thành việc xây dựng lắp đặt và đấu nối vào lưới điện của Điện lực Côn Đảo vào đầu tháng 12/2014, tuy nhiên công suất chỉ đạt 36 kWp, điện lượng hơn 50 MWh. Chỉ có một dự án điện mặt trời tại Quảng Ngãi nối lưới là dự án có quy mô tương đối lớn song cũng mới đang ở giai đoạn hoàn thiện.

Theo bà Hoàng Thu Hường - Vụ phó vụ Công nghiệp Ủy ban kinh tế Trung ương: “Hệ thống cơ sở hạ tầng điện ở Việt Nam cơ bản đã đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế. Tuy nhiên, tới đây cần đầu tư phát triển hơn nữa để đáp ứng mục tiêu đặt ra, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.

Bà Hường còn cho biết thêm:“Dư địa để sản xuất điện mặt trời ở Việt Nam rất lớn, nước ta là một trong những quốc gia có ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong biểu đồ bức xạ mặt trời thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, xu hướng phát triển năng lượng điện mặt trời là xu hướng tất yếu”.

Bên cạnh đó, bà Hường cũng nhận định rằng: “Chính phủ cũng đang đưa ra nhiều cơ chế về lĩnh vực giá cho điện mặt trời, điện gió nhằm khuyến khích phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đây là cơ hội để Việt Nam phát triển nguồn năng lượng này”.


  • Từ khóa:

Tin liên quan

Bang California dự kiến buộc nhà xây mới phải gắn pin năng lượng mặt trời từ năm 2020

23/06/2018 Đăng bởi Danh Trung
Ủy ban Năng lượng của bang California đang dự tính thông qua một quy định mới bắt buộc những căn nhà, tòa nhà mới xây từ năm 2020 phải gắn tấm năng lượng mặt trời trên mái.   Theo đó, những tấm pin này sẽ cung cấp một phần lượng điện cần...

So sánh tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

01/06/2018 Đăng bởi Danh Trung
Pin năng lượng mặt trời có 2 loại là Monocrystalline (Mono) và Polycrystalline (Poly). Cả 2 có chung chức năng là thu ánh nắng mặt trời nhưng đâu là điểm khác biệt giữa hai loại tấm pin mặt trời này? Cả hai tấm pin năng lượng mặt trời Mono và...

Giáo dục đạo đức là cốt lõi của xã hội Nhật Bản: Học làm người mọi lúc, mọi nơi

29/05/2018 Đăng bởi Danh Trung
Ở Nhật Bản, đạo đức là môn học vô cùng quan trọng. Chương trình giáo dục môn này được xây dựng trên nền tảng pháp luật quốc gia với bộ tiêu chuẩn mà các trường từ công lập đến tư nhân phải thực hiện. Đạo đức là bài học về...
Hotline: 0909480368